Đóng

Bệnh nhân ghép giác mạc Nguyễn Thị Kim Ngọc

Bệnh nhân ghép giác mạc Nguyễn Thị Kim Ngọc

         Sinh năm 1986, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc, cư ngụ tại tỉnh Đồng Nai đã bị mù cả hai mắt từ khi lên 6 tuổi do loạn dưỡng giác mạc. Đi khám tại một số bệnh viện về mắt, Bác sĩ nói rằng thị lực của chị chỉ nhìn thấy sáng tối. Sống cùng với bà ngoại, được sự thương yêu đùm bọc của bà, chị đã chạy chữa nhiều lần nhưng vẫn không thể nhìn thấy được.

       Đến tuổi trưởng thành, chị cũng đã tìm thấy được hạnh phúc bên một người chồng cùng cảnh ngộ. Niềm vui được nhân lên gấp bội lần khi đứa con gái chào đời xinh xắn, đáng yêu và hoàn toàn khỏe mạnh, lành lặn, không có khiếm khuyết gì trên cơ thể.

        Tuy nhiên, nỗi buồn vẫn không thể nào nguôi trong lòng đôi vợ chồng trẻ. Chín tháng mang thai với bao nỗi nhọc nhằn, sinh con ra, nỗi vất vả càng nhiều. Đối với người bình thường, chăm con thơ vốn dĩ đã cực khổ, huống hồ gì người mẹ trẻ ấy lại không thể nhìn thấy gì. Từ việc cho con bú, cho con ăn, thay tả, tắm cho con,… tất cả những điều ấy vô cùng khó khăn đối với chị. Nhưng bằng tình yêu thương của một người mẹ, chị đã cố gắng hết sức mình để có thể chăm lo tốt nhất cho đứa con gái bé bỏng.
         Niềm ao ước được một lần nhìn thấy mặt con gái, thấy mặt người chồng đã cùng mình trải qua những vất vả trong cuộc sống chưa bao giờ tắt trong lòng chị. Nhưng đó chỉ là mơ ước, chị chưa bao giờ dám nghĩ rằng mình có thể nhìn thấy bất cứ thứ gì trong cuộc sống hàng ngày.

        Vào một ngày cuối tháng 7 năm 2015, trong lúc đi bán vé số ở một khu chợ thuộc quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, có một người mua vé số sau khi biết được hoàn cảnh đáng thương của chị đã giới thiệu chị đến Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh với hy vọng có khả năng cứu chữa cho đôi mắt của chị.
         Khi tiến hàng khám, các bác sĩ đã rất phân vân cho trường hợp của chị. Vì ngoài việc bị loạn dưỡng giác mạc, chị còn mắc phải một số bệnh kèm theo, rất khó để điều trị; đặc biệt là tình trạng “run giật nhãn cầu”, kèm theo tật khúc xạ ở mắt do bị loạn dưỡng quá lâu. Tuy nhiên, với hoàn cảnh của chị, các bác sĩ đã quyết định chọn ghép giác mạc cho chị dù tỉ lệ thành công không cao.

         Ca phẫu thuật ghép giác mạc cho chị Ngọc kéo dài 1 giờ 30 phút. Ngày hôm sau, khi tháo băng mắt chị Ngọc đã có thể nhìn thấy mọi vật xung quanh mình dù chỉ lờ mờ chứ không thể rõ ràng như người bình thường. Với tật khúc xạ ở mắt, những gì chị Ngọc nhìn thấy đều to và lùn. Niềm vui vỡ òa với chị khi chị nhìn thấy con gái và chồng. Điều mà từ trước giờ chị Ngọc chỉ dám ước ao.
          Sau 03 tháng điều trị, thị lực của chị Ngọc đã phục hồi rất tốt (4/10). Nhìn chị Ngọc chờ tái khám tại bệnh viện, tay ôm đứa con gái nhỏ, vui đùa, cột tóc và lau mồ hôi cho cháu với vẻ mặt vô cùng hạnh phúc của một người mẹ. Với bước chân tự tin khi đi lại, khác với những lần đầu tiên chúng tôi gặp chị, chị phải đi bằng gậy dò đường, tay nắm chặt lấy bàn tay của bà ngoại; một khúc quanh mới tốt đẹp hơn đã mở ra với chị. Ở hiền gặp lành, hạnh phúc đã mỉm cười với chị và gia đình nhỏ của chị.
          Một người đã mất đi, không hẳn là ra đi vĩnh viễn. Giác mạc của người hiến tặng sau khi qua đời ấy đã giúp thay đổi cuộc sống của chị Ngọc và gia đình chị.

         Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh xin chúc mừng chị Ngọc có thể tìm thấy lại ánh sáng cho bản thân mình. Mong rằng cuộc sống của chị sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

        Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn gia đình người đã hiến giác mạc, rất thấu hiểu và cảm thông, với trái tim đầy nhân ái, quý vị đã tự nguyện hiến tặng lại 01 phần nhỏ nhưng vô cùng quan trọng của người thân sau khi qua đời để chúng tôi có thể giúp cho một người còn sống  khác có được ánh sáng sau bao nhiêu năm chịu cảnh tối tăm, mù lòa. Chúng tôi xin cảm ơn đội ngũ y bác sĩ đã giúp phẫu thuật ghép giác mạc cho chị Ngọc và xin cảm ơn những vị ân nhân đã giúp toàn bộ chi phí cho ca phẫu thuật ghép giác mạc của chị Ngọc. Không có quý vị, chúng tôi không thể thực hiện được điều kỳ diệu này.

16/03/2016

Thông tin bệnh nhân Related