Đóng

Ghép giác mạc cho bệnh nhân nghèo hỏng giác mạc

Ghép giác mạc cho bệnh nhân nghèo hỏng giác mạc

          Bị mù mắt kể từ khi lên 6 tuổi do loạn dưỡng giác mạc, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc sinh năm 1986, sống tại tỉnh Đồng Nai đã có hơn 25 năm sống cảnh tranh sáng tranh tối.
Chị Ngọc đã đị khám tại một số bệnh viện Mắt, bác sĩ nói rằng thị lực của chị chỉ nhìn thấy sáng tối.
          Chị sống một mình với bà ngoại, dù đã nhiều lần chạy chữa ở khắp các bệnh viện về Mắt nhưng chị Ngọc vẫn không thể nhìn thấy được.
Khi trưởng thành, chị Ngọc kết hôn cùng một người đàn ông cùng cảnh ngộ, anh ấy bị mù cả hai mắt.
          Một bé gái xinh xắn, khỏe mạnh chào đời nguyên vẹn không có bất cứ khiếm khuyết nào. Anh chị như vỡ òa trong niềm hạnh phúc ấy. Nhưng bao nhiêu buồn tủi và cực nhọc cũng từ đó sinh đổ về.
         Sinh con ra, chị chưa một lần được nhìn thấy gương mặt của con, chỉ nghe hàng xóm xung quanh nói và tưởng tượng về gương mặt của con mình. Những ngày tháng vất vả nuôi con của người mẹ trẻ bị mù rất vất vả, từ những việc nhỏ nhặt như cho con bú, đúc cơm, đúc cháo  cho con ăn, đến việc thay tả hay tắm rửa cho con cũng vô cùng khó khăn đối với chị. Nhưng bằng tình thương của một người mẹ, chị đã cố gắng hết sức mình để chăm lo tốt nhất cho đứa con gái yêu dấu.

          Vào một ngày cuối tháng 7 năm 2015 khi chị đang bán vé số ở một khu chợ thuộc quận 3; nhìn thấy hoàn cảnh đáng thương của người con gái mù, 1 người mua vé số đã giới thiệu chị cho Hội BTBNN TP.HCM để được giúp đỡ. Chị tìm đến Ngân hàng Mắt của Hội với hi vọng mỏng manh rằng mình sẽ được điều trị và tìm lại ánh sáng cho cuộc sống.

          Sau khi Ngân hàng Mắt đã lấy được giác mạc từ người hiến, Hội đã gọi điện thoại cho chị Ngọc lên để khám và tiến hành ghép giác mạc. Sau khi khám kỹ bệnh trạng của chị Ngọc, các bác sĩ đã rất phân vân cho trường hợp của chị, vì không chị không chỉ bị loạn dưỡng giác mạc mà còn một số bệnh kèm theo, rất khó để điều trị, đặc biệt là tình trạng  “run giật nhãn cầu” và kèm theo tật khúc xạ ở mắt do chị Ngọc bị loạn dưỡng quá lâu. Nhưng vì chị bị mù cả hai mắt nên các bác sĩ quyết định chọn chị ghép giác mạc mặc dù tỉ lệ thành công không cao.

         Ca ghép giác mạc kéo dài 1 giờ 30 phút, ngày hôm sau chị Ngọc được mở băng mắt. Sau khi mở băng mắt ra, chị Ngọc đã bắt đầu nhìn thấy những vật xung quanh hiện ra trước mắt mình. Do tật khúc xạ, những vật xung quanh chị nhìn thấy vừa to vừa lùn, chính giây phút ấy chị đã vô cùng xúc động, đặc biệt khi chị lần đầu tiên nhìn thấy gương mặt của đứa con gái bé nhỏ và người chồng của mình, dù chỉ là mờ mờ nhưng chị rất vui và hạnh phúc.

         Hiện tại, sau hai năm điều trị và được sự theo dõi của các bác sĩ, thị lực của chị phục hồi rất tốt (5/10), và chưa có dấu hiệu thải ghép, giác mạc trong suốt. Nhìn thấy chị ngồi chờ khám bệnh tại bệnh viện, tay ôm đứa con bé nhỏ vào lòng, vui đùa, buộc tóc rồi lau mồ hôi cho đứa bé, trông chị thật hạnh phúc.
        Nhìn thấy chị tự đi lại, bước đi rất tự tin không như lần đầu tiên chúng tôi trông thấy chị, chị phải đi bằng 1 cây gậy dò đường, tay nắm chạy tay bà ngoại. Giờ đây chị có thể nhìn được mặt chữ trên 1 trang báo, chị sẽ cố gắng học để được biết chữ, đặc biệt là gia đình nhỏ của chị, chị có thể nấu cơm dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc tốt hơn cho con và chồng của mình. Sau bao năm vất vả, cuộc sống đã mỉm cười với chị Ngọc.

29/08/2017

Chương trình khác Related